Notice: wp_enqueue_style was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/k2617hatr/domains/kimanh.org/public_html/w/wp-includes/functions.php on line 4139

Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/k2617hatr/domains/kimanh.org/public_html/w/wp-includes/functions.php on line 4139

Notice: rss.php đã bị loại bỏ từ phiên bản 3.0.0! Hãy sử dụng wp-includes/class-simplepie.php. in /home/k2617hatr/domains/kimanh.org/public_html/w/wp-includes/functions.php on line 3959
Những lý do khiến việc hồi sinh động vật đã tuyệt chủng khó hơn chúng ta tưởng tượng – Official Kim Anh website
Trang chủ Khoa học Những lý do khiến việc hồi sinh động vật đã tuyệt chủng khó hơn chúng ta tưởng tượng

Những lý do khiến việc hồi sinh động vật đã tuyệt chủng khó hơn chúng ta tưởng tượng

Hỗ trợ nông nghiệp

Chúng ta thường thấy trong các phim khoa học viễn tưởng thì các nhà khoa học dễ dàng hồi sinh những động vật từng tuyệt chủng hàng triệu năm trước chỉ với một giọt máu đã hóa thạch còn sót lại (vd phim Jurassic Park – Công viên khủng long), nhưng trên thực tế việc này khó hơn rất nhiều lần phim ảnh để nền khoa học hiện đại phải xử lý, đó là chưa kể còn nhiều lý do khác ví dụ 3 lý do mà trường đại học California ở thành phố Santa Barbara ở bang California đưa ra:

Nếu hồi sinh các sinh vật cổ đại, chúng sẽ không thích nghi được với môi trường và hệ sinh thái hiện nay.
Nếu hồi sinh các sinh vật cổ đại, chúng sẽ không thích nghi được với môi trường và hệ sinh thái hiện nay.

Theo nhà sinh thái học Douglas McCauley ở ĐH California, lý do đầu tiên là ứng cử viên thích hợp nhất của các động vật từng bị tuyệt chủng để hồi sinh là những loài mới biến mất gần đây, vì thời gian gần nên có thể các nhà khoa học còn lưu giữ được mẫu mô, ADN, xác ướp của chúng để nghiên cứu việc nhân bản. Lấy ví dụ, loài dơi pipistrelle trên đảo Giáng Sinh ở Úc, được cho là tuyệt chủng hồi năm 2012. Nếu hồi sinh các sinh vật cổ đại, chúng sẽ không thích nghi được với môi trường và hệ sinh thái hiện nay, trong khi đó dơi pipistrelle mới biến mất năm 2012 chỉ cần khoảng 1 ngày là thích nghi tốt.

Thứ hai, loài động vật được hồi sinh đóng vai trò gì trong hệ sinh thái hiện nay? Với dơi pipistrelle, nó là loài thú có ích vì ăn các côn trùng gây hại cho mùa màng, do đó vai trò của nó có đóng góp cho tự nhiên. Ngược lại, voi ma mút vốn tuyệt chủng từ cách đây cả triệu năm sẽ không thích nghi được với cuộc sống hiện đại, mặt khác nó lại là loài động vật xâm lấn, sẽ gây nguy hiểm cho các động vật khác nếu sống ngoài thiên nhiên hoang dã, sẽ không có con vật nào hoan nghênh sự có mặt của voi ma mút.

Thứ ba, đã hồi sinh động vật tuyệt chủng thì việc làm đó phải có ý nghĩa. Giả sử như chúng ta chỉ hồi sinh được 1 hoặc 2 con voi ma mút, trước mắt thì nó sẽ được dùng để làm thú cảnh tham quan này nọ, nhưng lâu dần thì sao? Nếu 2 con vật này không sống hòa thuận với nhau, không thể sinh sản để duy trì nòi giống, thì sau một thời gian nó cũng chết đi, vậy thì ý nghĩa của việc hồi sinh động vật từng tuyệt chủng là gì? Vì vậy, ít nhất phải có đủ số lượng cá thể để có thể tạo ra một nhóm, đủ sức ảnh hưởng tới hệ sinh thái và có thể duy trì nòi giống, thì việc làm này mới có ý nghĩa.

Hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người nếu bạn thấy hay!

Bài viết này được sưu tầm từ mạng internet bởi Kim Anh, Kim Anh đã đóng góp 4506 bài viết.

Tác giả Kim Anh

Trong này nhiều thông tin chắc các fan ruột của Official Kim Anh website biết cả rồi. Nhưng mình post lại. chỉnh sửa và tổng hợp thêm nhiều ảnh "hot" vì nhiều thông tin có thể không phải ai cũng biết. Hy vọng bạn ủng hộ...!

Bài viết ngẫu nhiên

Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10

Tàu vụ trụ Thần Châu 10 của Trung Quốc đang trong giai đoạn chuẩn bị …

Trả lời