Notice: wp_enqueue_style was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/k2617hatr/domains/kimanh.org/public_html/w/wp-includes/functions.php on line 4139

Notice: wp_enqueue_script was called incorrectly. Scripts and styles should not be registered or enqueued until the wp_enqueue_scripts, admin_enqueue_scripts, or login_enqueue_scripts hooks. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.3.0.) in /home/k2617hatr/domains/kimanh.org/public_html/w/wp-includes/functions.php on line 4139

Notice: rss.php đã bị loại bỏ từ phiên bản 3.0.0! Hãy sử dụng wp-includes/class-simplepie.php. in /home/k2617hatr/domains/kimanh.org/public_html/w/wp-includes/functions.php on line 3959
Cây tái sinh sau 400 năm ‘dở sống, dở chết’ dưới sông băng – Official Kim Anh website
Trang chủ Khoa học Cây tái sinh sau 400 năm ‘dở sống, dở chết’ dưới sông băng

Cây tái sinh sau 400 năm ‘dở sống, dở chết’ dưới sông băng

Hỗ trợ nông nghiệp

Nằm im lìm dưới sông băng ở Canada suốt hơn 400 năm qua, những cây rêu bị đông cứng tưởng như đã chết vừa được các nhà khoa học của Đại học Alberta tạo điều kiện để hồi sinh trở lại trong phòng thí nghiệm.Nằm im lìm dưới sông băng ở Canada suốt hơn 400 năm qua, những cây rêu bị đông cứng tưởng như đã chết vừa được các nhà khoa học của Đại học Alberta tạo điều kiện để hồi sinh trở lại trong phòng thí nghiệm.

Những cây tái nảy mầm này là loài rêu, từng bao phủ những khu vực rộng lớn trước khi các sông băng hình thành trong quãng thời gian từ năm 1550 – 1850 sau Công nguyên.

Những cây rêu được hồi sinh sau hàng thế kỷ nằm trong băng đá.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, những cây rêu này sẽ giúp họ tìm hiểu môi trường cách đây chừng nửa thiên niên kỷ, nhằm đánh giá tác động của biến đổi khí hậu với các vùng cực của trái đất. Thậm chí, tác động của biến đổi khí hậu đối với sự tan chảy của các sông băng cũng có thể được tính toán.

Việc lớp băng đá bao phủ suốt hàng trăm năm qua tan chảy để lộ ra những vùng đất từng ngập tràn sự sống. Do bị băng đá bao phủ suốt quãng thời gian hàng trăm năm, không ai có thể ngờ những thực vật này có khả năng tái sinh trở lại. Nó không chỉ cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên mà còn mở ra cơ hội giúp các nhà khoa học nghiên cứu điều kiện tự nhiên hàng trăm năm trước.

Nhà sinh vật học, tiến sĩ Catherine La Farge cùng nhóm chuyên gia của bà tại Đại học Alberta hiện đang nghiên cứu các khu vực nằm xung quanh sông băng Teardrop trên đảo Ellesmere, Bắc Cực thuộc lãnh thổ Canada. Theo đó, lượng băng ở đây tan chảy với tốc độ khoảng 4m/năm và kéo dài liên tục suốt 9 năm qua. Mức độ tan chảy này được đánh giá là rất nhanh nhưng dường như nó không có dấu hiệu ngừng lại.

Nguồn: Zing.vn

Bài viết này được sưu tầm từ mạng internet bởi Kim Anh, Kim Anh đã đóng góp 4506 bài viết.

Tác giả Kim Anh

Trong này nhiều thông tin chắc các fan ruột của Official Kim Anh website biết cả rồi. Nhưng mình post lại. chỉnh sửa và tổng hợp thêm nhiều ảnh "hot" vì nhiều thông tin có thể không phải ai cũng biết. Hy vọng bạn ủng hộ...!

Bài viết ngẫu nhiên

Điều khiển trực thăng bằng ý nghĩ

Một robot đĩa bay giống như trực thăng có thể cất cánh do hệ thống …

Trả lời